1. Nguồn gốc, phân loại

Gỗ sồi có tên nước ngoài là Oak: là gỗ tự nhiên được nhập khẩu từ Mỹ và Nga. Các sản phẩm nội thất như tủ bếp được sản xuất từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

Gỗ sồi được chia thành hai loại: Sồi trắng và Sồi đỏ

Sồi Đỏ (Red oak): có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Sồi Trắng (White oak): có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Sồi Trắng có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn. Vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%. Vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển

go-soi-moc-chuan

2. Ứng dụng của gỗ sồi

Gỗ sồi trắng chống được sự mục nát thối rữa rất tốt đồng thời có thể tránh đươc sự xâm nhập của sâu bọ, mối. Nên hoàn toàn phù hợp với môi trường sống của con người. Nhất là khi con người đã vận dụng vào làm tủ bếp.

Ngoài ra, gỗ Sồi Trắng có đặc điểm cấu trúc “dạng chai”. Do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này nên gỗ Sồi thường được sử dụng để làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và nội thất ngoài trời.

Gỗ sồi trắng còn dùng làm cửa gỗ, ván lót sàn, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang.

3. Các lưu ý khi sử dụng gỗ sồi làm tủ bếp

Để tránh được việc mua nhầm hàng giã, cũng như có được chi phí hợp lý. Thì bạn cần tham khảo ý kiến  của nhà thiết kế. Khi bạn sử dụng gỗ sồi làm tủ bếp hay bất kỳ đồ dùng nào trong gia đình. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì vẻ đẹp của bởi tính đồng đều về màu sắc.

Loại gỗ sồi rất dễ bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác như: Gỗ thông, gỗ ghép thanh veneer…nên người mua cần cẩn thận, tránh bị lừa.

Cách nhận biết gỗ sồi: gỗ sồi có màu nhạt, nâu nhạt đến nâu sậm, vân gỗ thẳng, tia dài. Nếu khác những điểm này có nghĩa là sản phẩm đang bị pha tạp các loại gỗ khác. Cần thỏa thuận với nhà cung cấp trước khi mua cho rõ ràng.

Người mua cũng cần lưu ý gỗ sồi có xu hướng phản ứng với sắt. Điều này có thể nhanh chóng làm hư hỏng một phần của tủ bếp. Nên hãy yêu cầu nhà cung cấp sử dụng đinh vít mạ kẽm để thay thê.